KIẾN TRÚC PHÁP CỔ VỚI 2 MÀU ĐẶC TRƯNG VÀNG - XANH LÁ

✨Nhà kiến trúc Pháp trong Khu phố Cổ Hà Nội hình thành gần 100 năm trước, là một bộ phận của di sản kiến trúc thuộc địa Pháp tại Hà Nội.

✨Hầu hết các công trình do người Pháp xây dựng trên khắp Việt Nam đều chọn màu vàng để sơn tường. Màu vàng này đơn giản chỉ mang ý nghĩa nghệ thuật bởi người Pháp cho rằng với đặc trưng khí hậu của Việt Nam, ánh nắng buổi chiều (đặc biệt là mùa thu) khi rọi vào các tòa nhà màu vàng sẽ mang đến một hình ảnh của Paris xa xôi vào trong lòng các thành phố của Việt Nam.

✨Ngoài ra, khí hậu Việt Nam nóng ẩm, dễ xuất hiện hiện tượng ẩm ướt và rêu mốc nên sử dụng sơn màu vàng cũng là cách để làm mờ đi các vết rêu mốc, bụi bẩn để tránh ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của các thiết kế biệt thự đẹp ngày xưa. Qua thời gian, lớp rêu mốc có thể dày hơn, khi đó màu vàng kết hợp với màu rêu lại rất hài hòa, đem đến nét cổ kính cho công trình.

✨Một số ý kiến khác cho rằng, người Pháp chọn màu vàng bởi trong văn hóa nhiều nước Châu Á bao gồm Việt Nam, đây là màu tượng chưng cho quyền lực, sự vương giả.

✨Ngay cả khi quân đội Pháp rút khỏi Việt Nam, phong cách kiến trúc Pháp vẫn mang tầm ảnh hưởng rất lớn. Đó là lý do rất nhiều công trình được xây dựng sau thời kỳ này như các trường học, cơ quan... vẫn được phủ màu vàng và mang bóng dáng của kiến trúc Pháp.

🍁MỘT THOÁNG HOÀI NIỆM CÙNG SƠN TUYLIPS!!

Tin nổi bật